Bảo tồn thiên nhiên Thứ sáu , ngày 20/10/2017
Khó khăn trong hoạt động gây nuôi sinh trưởng, sinh sản, kinh doanh động vật hoang dã
Thanh Hóa là một trong những tỉnh có phong trào gây nuôi sinh trưởng, sinh sản động vật hoang dã sớm trong cả nước, được phát triển mạnh trên địa bàn tất cả các huyện, thị, thành phố. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hoạt động này có chiều hướng suy giảm mạnh cả về số lượng trại nuôi lẫn chủng loại loài nuôi. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn cả tỉnh chỉ còn 204 trại nuôi sinh trưởng, sinh sản ĐVHD với 17.678 cá thể của 16 loài ĐVHD.
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm huyện Quan Hóa chăm sóc, cứu hộ, thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên
Ngày 16/12/2016, Hạt Kiểm lâm thành phố Thanh Hóa đã tổ chức bàn giao động 01 cá thể Cu ly nhỏ (Nycticebus pygmaeus), trọng lượng 0,2 kg; thuộc loài động vật nguy cấp quý hiếm nhóm IB cho Hạt Kiểm lâm huyện Quan Hóa để chăm sóc, cứu hộ trước khi thả lại môi trường tự nhiên.
Xem tiếp
Việt Nam phát hiện thêm loài thực vật mới
Các nhà khoa học vừa công bố ba loài thực vật mới thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) ở Việt Nam.
Xem tiếp
Gian nan bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm tại Việt Nam
Gian nan bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm tại Việt Nam - VTC14
Xem tiếp
Thanh Hóa quản lý tốt công tác gây nuôi động vật hoang dã
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 370 cơ sở nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) với 22.394 cá thể thuộc 17 loài ; trong đó có 132 cơ sở nuôi động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm với 19.231 cá thể (Gấu ngựa, Rùa câm, Kỳ đà vân, Rắn hổ mang, Rắn ráo trâu, Cá sấu nước ngọt, Công); 238 cơ sở nuôi động vật hoang dã thông thường với 3.163 cá thể (Nhím, Lợn rừng, chim Trĩ, Hươu sao, Dúi, Gà rừng, Nai).
Xem tiếp
Tiếng gọi từ thiên nhiên
Thanh Hóa có 647.677,14 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 58,3% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Diện tích rừng tự nhiên 384.221,5 ha với hình ảnh thể hiện rõ nét nhất, đẹp nhất là diện tích rừng ở các khu rừng đặc dụng, nơi chứa đựng các hệ sinh thái rừng đặc trưng và hội tụ đầy đủ các luồng động thực vật của sự chuyển tiếp, giao thoa từ các khu hệ thực vật rừng ôn đới núi cao Hymalya, cận nhiệt đới Vân Nam - Trung Quốc, nhiệt đới Ấn Độ - Malai với nhiều loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm…
Xem tiếp
Ký sự đa sạng sinh học tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động - phần 2
Không chỉ biết đến với 9 loài cây hạt trần quý, hiếm đang được bảo tồn mà Khu bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động còn được biết là một thế giới tự nhiên hoang sơ với nhiều điều kỳ diệu đang gọi mời các nhà khoa học sinh vật và du khách đến khám phá và trải nghiệm. Nơi lý tưởng để các nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu về giá trị đa dạng sinh học, tính đặc thù của hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi vô cùng đặc biệt nhưng hết sức mong manh, nhiều cảnh quan hang động lớn.
Xem tiếp
Thực trạng quản lý các cơ sở nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản động vật hoang dã trên địa bàn huyện Thọ Xuân
Trước đây, huyện Thọ Xuân được biết là một trong những huyện có phong trào nuôi sinh trưởng, sinh sản động vật hoang dã (ĐVHD) rất phát triển so với các huyện khác về quy mô, số lượng loài, cá thể ĐVHD. Sản phẩm gây nuôi đã từng mang lại hộ gia đình nguồn thu nhập lớn, góp phần giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo.
Xem tiếp
Ký sự đa sạng sinh học tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động
Cách thành phố Thanh Hóa hơn 150 km về phía Tây Nam với diện tích gần 647 ha trong đó có trên 502 ha rừng nguyên sinh, Khu bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động được thiên nhiên ban tặng có một hệ sinh thái rừng vô cùng phong phú và độc đáo, trong đó có 9 loài cây hạt trần quý, hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới.
Xem tiếp
Hỗ trợ, quản lý, hướng dẫn các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện Thạch Thành
Huyện Thạch Thành nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hoá với 28 xã, thị trấn có tổng diện tích tự nhiên 55.919,44 ha, diện tích rừng và đất lâm nghiệp 28.492,01ha. Thành Thành hội tụ đủ điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội thuận lợi cho công tác phát triển chăn nuôi nói chung, trong đó có hoạt động gây nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản động vật hoang dã nói riêng.
Xem tiếp
Chung tay bảo vệ đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động
Ngành Hạt trần với những loài cây có nguồn gốc cổ xưa nhất, khoảng trên 300 triệu năm. Cây hạt trần bản địa của nước ta ước tính khoảng 30 loài, mặc dù chỉ dưới 5% số loài cây hạt trần đã biết trên thế giới được tìm thấy ở Việt Nam nhưng cây Hạt trần Việt Nam lại chiếm đến 27% số các chi và 5 trong số 8 họ đã biết. Tất cả các loài cây Hạt trần ở Việt Nam đều có ý nghĩa lớn.
Xem tiếp
kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng, an ninh rừng tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động
Từ ngày 11 - 18/8/2015, Chi cục Kiểm lâm tổ chức kiểm tra kết quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, an ninh rừng tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động theo Kế hoạch số 21/KH-CCKL ngày 9/7/2015.
Xem tiếp
Tăng cường quản lý các cơ sở KDCB, gây nuôi ĐVHD
Hiện nay tình hình nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã trên địa bàn huyện Thọ Xuân đang gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế đem lại cho các hộ gia đình thấp, một số hộ đã chuyển sang nghề khác, số hộ còn lại chủ yếu nuôi theo hình thức cầm chừng; không chú trọng đầu tư để phát triển đàn nuôi. Nguyên nhân do thời điểm này giá bán ra ngoài thị trường thấp so với mấy năm trước đây, giá thành mua thức ăn để đầu tư phát triển chăn nuôi cao; mặt khác hiện nay nuôi rắn còn xảy ra hiện tượng dịch bệnh diễn biến phức tạp có những hộ bị chết hàng loạt khiến cho các hộ bị thiệt hại lớn về kinh tế.
Xem tiếp
Chia sẻ lợi ích trong bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa – thực trạng và giải pháp
Trên thế giới, cơ chế chia sẻ lợi ích trong sử dụng tài nguyên đã được nhiều quốc gia quan tâm, triển khai thực hiện. Điển hình là các nước Châu Mỹ (Mexico, Costa Rica, Ecuador…) và hầu hết các nước Châu Âu hay Châu Á (Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal) đã thực hiện hiệu quả chương trình chi trả cho các dịch vụ môi trường và thủy văn…
Xem tiếp
Nuôi sinh sản loài Vịt trời (Anas poecilorhyncha), những vấn đề pháp lý cần giải quyết
Vịt trời (Anas poecilorhyncha) là loài động vật thuộc họ Vịt, bộ Ngỗng, lớp Chim. Tại Việt Nam, Vịt trời chủ yếu phân bố ở vùng đồng bằng từ Bắc Bộ vào phía Nam đến Huế với số lượng không nhiều. Một số hộ gia đình đã tiến hành thuần hóa, nuôi thương mại Vịt trời với số lượng lớn trong điều kiện gần với tự nhiên và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Xem tiếp
LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này