QLBV rừng Thứ tư , ngày 21/11/2018
Vai trò của rừng đối với môi trường sống của chúng ta!
Như chúng ta đã biết, rừng là hệ sinh thái giữ vai trò chủ đạo trong mối quan hệ tương tác giữa thực vật, động vật với môi trường. Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người và môi trường sinh thái: Cung cấp lâm sản cho nền kinh tế quốc dân; điều hòa, tạo ra oxy, điều hòa nước, rừng lưu giữ tài nguyên và các nguồn gen động thực vật quý hiếm. Đồng thời có tác dụng quan trọng bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống, bảo vệ sức khỏe của con người…
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm Lang Chánh thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.
Lang Chánh là huyện miền núi, nằm cách thành phố Thanh Hóa 90 km về phía tây, là địa bàn rộng, địa hình phức tạp và còn giầu tài nguyên rừng, đời sống nhân dân trong huyện còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn sống phụ thuộc vào rừng và đất rừng, trình độ hiểu biết về các quy định của pháp luật nói chung, Luật Bảo vệ và phát triển rừng nói riêng còn hạn chế, trong những năm qua Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa rừng, góp phần giữ vững ổn định an ninh rừng trên địa bàn.
Xem tiếp
Công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc các tháng đầu năm 2018
Trong thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo vệ rừng (BVR) được cấp ủy, chính quyền xã Vân Am quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp. Song hiện nay, huyện Ngọc Lặc nói chung và xã Vân Am nói riêng đang bước vào thời kỳ cao điểm mùa khô, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, chính quyền, các chủ rừng và nhân dân trên địa bàn xã Vân Am luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động và tăng cường các biện pháp PCCCR, bảo vệ an toàn diện tích rừng trong cao điểm mùa khô năm 2018.
Xem tiếp
Xã Xuân Thái, huyện Như Thanh tăng cường bảo vệ rừng
Từ trung tâm huyện lỵ Như Thanh đi về phía tây nam đến xã Xuân Thái chừng khoảng 25 cây số. Con đường quanh co uốn lượn dẫn chúng tôi đi qua những vạt rừng nơi có những chùm hoa trẩu nở vàng đang e ấp tỏa hương. Trên đất cằn sỏi đá, nhờ công sức, trí tuệ của con người, màu xanh của những cánh rừng nơi đây ngày càng lan rộng...
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm Thường Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng
Những năm gần đây, Hạt Kiểm lâm Thường Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo hướng bảo vệ rừng (BVR) tại gốc gắn liền với phát triển rừng. Nhờ đó, công tác bảo vệ phát triển rừng đã có những đổi mới và chuyển biến tích cực.
Xem tiếp
Thanh Hóa triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW – Từ nhận thức đến hành động
Ngày 12/01/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối vối công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng (QLBV&PTR), thể hiện sự quan tâm của cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp QLBV&PTR.
Xem tiếp
Kết quả Đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm phục vụ công tác quản lý Kiểm lâm địa bàn tỉnh Thanh Hóa”
Lực lượng Kiểm lâm Thanh Hóa từ năm 1973 đến nay, luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, là công cụ thừa hành pháp luật trong QLBVR; bảo vệ quyền và lợi ích cho chủ rừng người dân trong sản xuất kinh doanh nghề rừng.
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm thành phố tham mưu UBND thành phố kiểm tra công tác PCCCR dịp trước Tết Nguyên đán Mậu tuất năm 2018
Địa bàn TP Thanh Hóa là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả tỉnh, tuy diện tích rừng ít nhưng là địa bàn luôn được cấp Ủy, chính quyền và đơn vị xác định là địa bàn trọng điểm và nhạy cảm, nguy cơ cháy rừng rất cao vì chủ yếu là rừng thông trồng tập trung, Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền chùa miếu mạo, nghĩa trang, nghĩa địa chủ yếu nằm trong rừng, gần rừng; mặt khác dân cư được bố trí rải rác sống ven rừng, gần rừng, mật độ người ra vào rừng nhiều, nhất là vào dịp Tết cổ truyền. Các hoạt động lễ hội, dâng hương, tảo mộ, bẻ cành hái lộc xuân… là những nguyên nhân gây cháy rừng.
Xem tiếp
Hội thi tuyên truyền “Vì rừng xanh quê hương” năm 2017
Thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng giữa Tỉnh đoàn và Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa, ngày 25/12/2017, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức Hội thi tuyên truyền “Vì rừng xanh quê hương” năm 2017 tại huyện Cẩm Thủy. Đến dự và động viên hội thi có các đồng chí: Lê Văn Trung, Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Phạm Văn Tiến, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cẩm Thủy; đồng chí Hoàng Văn Thanh – Phó bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Mai Hữu Phúc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh.
Xem tiếp
Người nông dân gắn bó với rừng giữa đồng bằng
Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển, nằm ở phía đông của tỉnh Thanh Hóa, có địa hình tương đối đa dạng. Địa bàn huyện có hơn 1.200ha rừng và đất lâm nghiệp, chủ yếu là diện tích rừng trồng thông, keo, bạch đàn từ năm 1992 cho đến nay. Hoạt động kinh tế của các hộ dân trên địa bàn chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, du lịch, thương mại và nông nghiệp, thu nhập từ kinh tế lâm nghiệp gần như là không đáng kể.
Xem tiếp
Cơn lũ đi qua nỗi lo ở lại
Từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 10 năm 2017 cơn bão số 10 đã gây ra trận lũ lớn trên địa bàn của nhiều tình, thành phố đặc biệt là các tỉnh phía bắc và bắc trung bộ. Gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Để lại hậu quả hết sức to lớn và kéo dài cho con người và môi trường. Có lẽ hậu quả thì ai cũng đã nhìn thấy, nhưng nguyên nhân dẫn đến hậu quả thì chưa được quan tâm đúng mức không chỉ phạm vi một huyện, một tỉnh hay một nước mà cả thế giới.
Xem tiếp
Kết quả công tác phối hợp trong BVR&PCCCR vùng giáp biên tại xã Trung Lý huyện Mường Lát
Xã Trung Lý - huyện Mường Lát có tổng diện tích tự nhiên: 19.750,30 ha, trong đó đất có rừng tự nhiên là: 18.749,87 ha, trạng thái rừng Le, Lau lách, nứa tép chiếm diện tích lớn. Địa hình phức tạp, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào là 6 km. Những năm trước đây, trên địa bàn thường xảy ra cháy rừng mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân nước bạn Lào đốt nương làm rẫy gây cháy rừng và cháy lan sang.
Xem tiếp
Xã Hà Tiến, huyện Hà Trung phát triển mô hình trồng rừng, kết hợp chăn nuôi dưới tán rừng
Hà Tiến là một xã miền núi thuộc huyện Hà Trung - tỉnh Thanh Hóa, với diện tích tự nhiên trên 1.817 ha, dân số 7.378 nhân khẩu, trong đó có 4.259 người đang ở độ tuổi lao động. Trong những năm qua cùng với sự phát triển về mọi mặt của Hà Trung, xã Hà Tiến đã đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là lĩnh vực phát triển kinh tế có những khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng đi lên, thu nhập bình quân đầu người trên 31 triệu đồng/năm, trong đó ngành nông lâm nghiệp đóng góp 48,3%.
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm Lang Chánh thực hiện tốt công tác trồng rừng sản xuất năm 2017
Để tiếp tục thực hiện chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Năm 2017, Ban quản lý dự án trồng rừng sản xuất huyện Lang Chánh (Hạt Kiểm lâm) được giao trồng 340ha rừng sản xuất với mục đích trồng rừng kinh doanh gỗ lớn. Để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch được giao, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã sớm xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2017 và tổ chức thực hiện cho kịp thời vụ.
Xem tiếp
Kiểm lâm Thanh Hóa chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Năm 2017 tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, bất thường, nắng nóng có thể kéo dài, nhiệt độ tăng ở mức đỉnh điểm so với nhiều năm… nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh (BCĐ) ban hành phương án, kế hoạch về phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); các văn bản chỉ đạo về công tác PCCCR, đặc biệt là Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2017 về tăng cường thực hiện các biện pháp QLBVR, PCCCR; Kế hoạch hành động số 47/KH-UBND ngày 24/3/2017 về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban bí thư Trung ương Đảng, làm cơ sở chỉ đạo triển khai công tác PCCCR trong năm 2017.
Xem tiếp
LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này