QLBV rừng Thứ ba , ngày 19/12/2017
Người nông dân gắn bó với rừng giữa đồng bằng
Hoằng Hóa là huyện đồng bằng ven biển, nằm ở phía đông của tỉnh Thanh Hóa, có địa hình tương đối đa dạng. Địa bàn huyện có hơn 1.200ha rừng và đất lâm nghiệp, chủ yếu là diện tích rừng trồng thông, keo, bạch đàn từ năm 1992 cho đến nay. Hoạt động kinh tế của các hộ dân trên địa bàn chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, du lịch, thương mại và nông nghiệp, thu nhập từ kinh tế lâm nghiệp gần như là không đáng kể.
Xem tiếp
Cơn lũ đi qua nỗi lo ở lại
Từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 10 năm 2017 cơn bão số 10 đã gây ra trận lũ lớn trên địa bàn của nhiều tình, thành phố đặc biệt là các tỉnh phía bắc và bắc trung bộ. Gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Để lại hậu quả hết sức to lớn và kéo dài cho con người và môi trường. Có lẽ hậu quả thì ai cũng đã nhìn thấy, nhưng nguyên nhân dẫn đến hậu quả thì chưa được quan tâm đúng mức không chỉ phạm vi một huyện, một tỉnh hay một nước mà cả thế giới.
Xem tiếp
Kết quả công tác phối hợp trong BVR&PCCCR vùng giáp biên tại xã Trung Lý huyện Mường Lát
Xã Trung Lý - huyện Mường Lát có tổng diện tích tự nhiên: 19.750,30 ha, trong đó đất có rừng tự nhiên là: 18.749,87 ha, trạng thái rừng Le, Lau lách, nứa tép chiếm diện tích lớn. Địa hình phức tạp, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào là 6 km. Những năm trước đây, trên địa bàn thường xảy ra cháy rừng mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân nước bạn Lào đốt nương làm rẫy gây cháy rừng và cháy lan sang.
Xem tiếp
Xã Hà Tiến, huyện Hà Trung phát triển mô hình trồng rừng, kết hợp chăn nuôi dưới tán rừng
Hà Tiến là một xã miền núi thuộc huyện Hà Trung - tỉnh Thanh Hóa, với diện tích tự nhiên trên 1.817 ha, dân số 7.378 nhân khẩu, trong đó có 4.259 người đang ở độ tuổi lao động. Trong những năm qua cùng với sự phát triển về mọi mặt của Hà Trung, xã Hà Tiến đã đạt được những thành tựu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là lĩnh vực phát triển kinh tế có những khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng đi lên, thu nhập bình quân đầu người trên 31 triệu đồng/năm, trong đó ngành nông lâm nghiệp đóng góp 48,3%.
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm Lang Chánh thực hiện tốt công tác trồng rừng sản xuất năm 2017
Để tiếp tục thực hiện chương trình trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Năm 2017, Ban quản lý dự án trồng rừng sản xuất huyện Lang Chánh (Hạt Kiểm lâm) được giao trồng 340ha rừng sản xuất với mục đích trồng rừng kinh doanh gỗ lớn. Để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch được giao, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã sớm xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2017 và tổ chức thực hiện cho kịp thời vụ.
Xem tiếp
Kiểm lâm Thanh Hóa chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Năm 2017 tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, bất thường, nắng nóng có thể kéo dài, nhiệt độ tăng ở mức đỉnh điểm so với nhiều năm… nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh (BCĐ) ban hành phương án, kế hoạch về phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); các văn bản chỉ đạo về công tác PCCCR, đặc biệt là Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2017 về tăng cường thực hiện các biện pháp QLBVR, PCCCR; Kế hoạch hành động số 47/KH-UBND ngày 24/3/2017 về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban bí thư Trung ương Đảng, làm cơ sở chỉ đạo triển khai công tác PCCCR trong năm 2017.
Xem tiếp
Tổ Kiểm lâm địa xã Lâm Phú phối hợp với Trạm BVRr Hón Sài tham mưu cho chính quyền xã Lâm Phú trong công tác QLBVR&PCCCR
Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước năm 2017 do Chi cục phát động, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã triển khai thực hiện mô hình phối hợp “Giữa Tổ Kiểm lâm địa xã Lâm Phú với Trạm BVR Hón Sài (BQLR phòng hộ Sông Lò) tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác BVR, PTR & PCCCR”, nhằm thực hiện tốt công tác BVR, PTR & PCCCR trên địa bàn xã Lâm Phú.
Xem tiếp
Phối hợp công tác bảo vệ rừng, PCCCR gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới
Huyện Mường Lát có 5 Đồn Biên phòng được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 15.713,6 ha rừng và đất lâm nghiệp, nằm trên địa bàn 7 xã vùng giáp biên giới với nước bạn Lào. Trong đó, có 5.627 ha trọng điểm về cháy rừng, 1.189 ha trọng điểm về khai thác. Đây là khu vực có nguy cơ cháy rừng cao nhất của huyện Mường Lát và có ý nghĩa về mặt an ninh, quốc phòng khu vực biên giới của tỉnh.
Xem tiếp
Huyện Thạch Thành tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR năm 2017
Thạch Thành có diện tích rừng Thông thuần loài lớn (1.658,06 ha), nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, nhất là vào mùa nắng nóng, khô hanh. Xác định nhiệm vụ PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của công tác BVR trên địa bàn, ngay từ cuối năm 2016 Thường vụ huyện ủy Thạch Thành đã chỉ đạo các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan, ban, ngành cấp huyện tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR năm 2017 tại Văn bản số 299-CV/HU ngày 06/12/2016;
Xem tiếp
Tiếp tục phát huy và tăng cường năng lực phòng cháy rừng Thông tại huyện Đông Sơn và Thành phố Thanh Hóa, chào mừng Kỷ niệm 70 năm lần đầu Bác Hồ về thăm Thanh Hóa
Những năm gần đây, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đã được các cấp Ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã, phường quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực các giải pháp, biện pháp phòng cháy rừng, đặc biệt chú trọng vùng trọng điểm cháy rừng tại các khu rừng Thông. Trên địa bàn Hạt Kiểm lâm thành phố Thanh Hóa tham mưu quản lý, diện tích rừng trồng Thông 171 ha, trong đó thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn 37 ha và xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa 134 ha; thực bì trong rừng Thông chủ yếu là ràng ràng, dương xỉ, lá thông khô nỏ, đặc thù tại đây là nhân dân sống liền kề, sát rừng với mật độ dân số cao, học sinh, thanh niên thường lên rừng dả ngoại, do vậy nguy cơ cháy rừng rất cao.
Xem tiếp
Nhìn lại một năm triển khai thực hiện Nghị định số 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ
Để triển khai thực hiện Nghị định số 133/2015/NĐ-CP ngày 28/12/2015 của Chính phủ quy định việc phối hợp của dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ biên giới, biển, đảo; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở; bảo vệ và phòng, chống cháy rừng. Ngay từ đầu năm 2016, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ký kết Quy chế số 551/QCPH-SNN&PTNT-BCHQS ngày 11/3/2016 về phối hợp trong hoạt động BVR, PCCCR, giai đoạn 2016-2020, đồng thời phối hợp với BCHQS tỉnh ban hành Kế hoạch số 16/KHPH-BCHQS-CCKL ngày 11/3/2016 về phối hợp hoạt động BVR, PCCCR giữa lực lượng Quân sự và Kiểm lâm, năm 2016.
Xem tiếp
Phối hợp giữa Trạm KL với các tổ công tác của Đồn Biên Phòng trong công tác BVR, gắn với bảo vệ an ninh biên giới
Thực hiện phong trào thi đua năm 2016 do Chi cục phát động và để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn nói chung và khu vực biên giới nói riêng, trong năm 2016 Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã triển khai thực hiện tốt mô hình: “Phối hợp giữa Trạm KL Yên Thắng với các tổ công tác của Đồn Biên phòng Yên Khương trong công tác BVR, gắn với bảo vệ an ninh biên giới”.
Xem tiếp
Chính sách tăng cường hiệu quả kinh tế từ trồng rừng thâm canh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Công tác phát triển rừng những năm qua, được cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm chỉ đạo. Các chương trình dự án trồng rừng được triển khai thực hiện hiệu quả; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân tham gia bảo vệ rừng, trồng rừng được đầu tư; các hệ thống tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh, chế biến lâm sản được sắp xếp củng cố, tạo động lực cho người dân tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng; diện tích rừng trồng trên địa bàn tỉnh không ngừng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước.
Xem tiếp
Kiểm lâm Thanh Hóa với phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2016-2017
Thực hiện Thông báo số 200/TB-UBND ngày 02/11/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa về kết luận phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10, nội dung phiên họp tháng 11 năm 2016, theo đó giao Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng phương án phòng chống cháy rừng cụ thể cho mùa khô tới.
Xem tiếp
Xã Thạch Lập làm tốt công tác phát triển rừng năm 2016
Trong những năm qua công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Xác định phát triển kinh tế nghề rừng là một trong những mục tiêu mũi nhọn của địa phương, thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã và chủ trương của huyện Ngọc Lặc về việc: Chuyển diện tích đất lâm nghiệp đang trồng ngô sang trồng cây lâm nghiệp. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành Nghị quyết và các văn bản chỉ đạo về công tác phát triển kinh tế nghề rừng, xây dựng kế hoạch trồng rừng năm 2016 được triển khai đồng loạt đến từng thôn (làng), chủ rừng, hộ gia đình trên phạm vi toàn xã; trên cơ sở đó, các hộ đã đăng ký diện tích trồng rừng trong năm.
Xem tiếp
LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này