QLBV rừng 06/05/2019:08:35:21
Xã Mỹ Tân phối hợp thực hiện công tác bảo vệ rừng
Mỹ Tân là xã vùng cao của huyện Ngọc Lặc, có diện tích tự nhiên là 3.256,25 ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm 1.243,56 ha. Khu vực giáp ranh của xã với huyện Lang Chánh là làng Mỏ và làng Mới. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, từ đó mà cuộc sống thường phụ thuộc vào rừng. Việc xâm canh, lấn chiếm đất rừng những năm trước đây giữa làng Trô, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh và làng Mới, xã Mỹ Tân còn xảy ra.

Để khắc phục tình trạng trên; trong những năm qua, công tác bảo vệ rừng (BVR), phát triển rừng (PTR), phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm; trong năm 2018, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, Ban quản lý các thôn (làng) (BQL) thực hiện tốt Kế hoạch BVR, PTR, PCCCR. Kết quả trong năm không xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép, không xảy ra cháy rừng; trong đó công tác phát triển rừng luôn vượt kế hoạch của huyện giao. Đặc biệt UBND xã đã đấu mối, phối hợp với UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh tổ chức tuyên truyền đến nhân dân vùng giáp ranh các quy định của Nhà nước về BVR, PCCCR; xác định rõ ranh giới giữa hai xã, từ đó giải quyết cơ bản việc xâm canh đất rừng giữa làng Trô, xã Trí Nang và làng Mới xã Mỹ Tân.

 Thực hiện Kế hoạch BVR, PCCCR và quản lý lâm sản trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững xã Mỹ Tân giai đoạn 2016-2020 (BCĐ xã) đã đấu mối, phối hợp với BCĐ xã Trí Nang, huyện Lang Chánh tổ chức các đợt tuần tra kiển tra ANR ở khu vực giáp ranh; thông qua công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm tra, từ đó tình hình ANR khu vực giáp ranh hai xã ổn định; không xảy ra tình trạng khai thác rừng, xâm canh lấn chiểm đất rừng trái phép.

Có được ANR khu vực giáp ranh ổn định, hai bên luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời tình hình địa bàn, phối hợp tổ chức các đợt tuần tra kiển tra ANR ở khu vực giáp ranh; kịp thời giải quyết dứt điểm những việc mới phát sinh không để thành điểm nóng.

Để ANR khu vực giáp ranh hai xã ổn định theo hướng bền vững; giải pháp trong thời gian tới; BCĐ hai xã thường xuyên tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp sau:

Thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng.

Duy trì mối quan hệ; nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến khu vực giáp ranh. Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình ANR của mỗi bên. Xây dựng Quy chế phối hợp BVR, PCCCR. Triển khai tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức đến mọi tầng lớp nhân dân thấy rõ vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế gia đình và xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái.

Quản lý tốt việc đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì trồng rừng. Chủ động về lực lượng, phương tiện, hậu cần sẵn sàng tham gia chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ, khi có cháy rừng xảy ra; tham gia ứng phó CCR khi một trong hai bên có yêu cầu.

Chỉ đạo các ngành, đoàn thể, Công an, Dân quân tự vệ phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm hai bên; tăng cường công tác kiểm tra ANR, đôn đốc công tác PCCCR tại các vùng trọng điểm; những ngày nắng nóng từ Cấp III trở lên phải tổ chức trực lửa rừng 24/24 giờ trong ngày, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, không cho người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Thông báo cho mọi người dân hai bên được biết về ranh giới hành chính trên thực địa về rừng và đất rừng của mỗi bên để người dân chủ động trong việc quản lý sử dụng rừng, bảo vệ rừng; không khai thác lâm sản trái phép, không để xảy ra tình trạng xâm lấn đất rừng trái phép của mỗi bên. Đảm bảo ANR khu vực giáp gianh hai xã Mỹ Tân và xã Trí Nang huyện Lang Chánh ổn định theo hướng bền vững./.

Tác giả: Lê Tiến Quế
Số lượt đọc : 601 - Cập nhật lần cuối: 06/05/2019 08:05:21 AM
 
Gửi Email Phản hồi  In tin


LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này