QLBV rừng 13/09/2022:14:27:57
Tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý các hành vi săn bắt và buôn bán chim hoang dã trên địa bàn Thành phố Sầm Sơn
Hiện đang vào mùa các loại chim tự nhiên di cư để tránh rét và sinh sản, trong đó TP Sầm Sơn là một trong những địa phương đang tập trung khá nhiều loài chim hoang dã. Mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp kiểm tra, xử lý hành vi săn bắt, kinh doanh các loại chim di cư hoang dã, tuy nhiên, hiện tượng săn bắt, kinh doanh chim hoang dã vẫn xảy ra khá phổ biến.

               Mới đây, kiểm tra đột xuất tại khu vực phường Quảng Vinh, lực lượng Hạt Kiểm lâm Ven Biển và TP Sầm Sơn liên tục phát hiện, thu giữ hàng nghìn mét lưới của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên. Đáng chú ý, để đối phó với lực lượng chức năng kiểm tra, nhiều đối tượng còn giăng cả lưới đen nhằm ngụy trang khi trời sẩm tối để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng của phường Quảng Vinh - TP Sầm Sơn  và Hạt Kiểm lâm Ven Biển thu giữ lưới săn bắt chim di cư tại phường Quảng Vinh.

               Hiện tượng săn bắt chim trời diễn ra phổ biến thời điểm này, khiến nhiều người dân khá bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa bàn. Ông Nguyễn Văn Vệ, người dân ở phường Quảng Vinh, cho biết: “Cứ vào mùa chim di cư trở về, thì trên các cánh đồng của phường Quảng Vinh cũng như nhiều địa bàn thuộc TP Sầm Sơn các đối tượng giăng rất nhiều lưới để bắt chim. Lực lượng kiểm lâm với chính quyền địa phương cũng thường xuyên xử lý nhưng không xuể. Cứ thu lưới hôm nay thì ngày mai họ lại giăng lên, vì giá lưới rất rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng là có thể giăng lưới khắp cánh đồng. Trong khi lợi nhuận từ bán chim hoang dã lại cao, chỉ cần bắt được 2 con là thu lại vốn đầu tư lưới rồi. Tôi nghĩ, cơ quan chức năng không chỉ xử lý nghiêm đối với những hành vi săn bắt chim hoang dã mà còn phải có hình thức xử lý mạnh tay đối với người thu mua, sử dụng chim hoang dã. Có như vậy mới ngăn chặn triệt để hành vi này”.

               Hàng năm, UBND TP Sầm Sơn đều ban hành chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, kinh doanh các loài động vật hoang dã và chim di cư. Theo đó, các xã, phường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư; tổ chức cam kết đến các cơ sở, nhà hàng không nuôi nhốt, cất giữ, giết mổ và kinh doanh các loại động vật rừng, chim di cư hoang dã trái phép. Các xã, phường trọng điểm về đánh bắt và buôn bán chim hoang đã kiện toàn tổ công tác phối hợp với Hạt Kiểm lâm Ven Biển thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý tháo dỡ và tiêu hủy các bẫy lưới bắt chim di cư; xử lý nghiêm hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán, chế biến, kinh doanh chim hoang dã trên địa bàn.

                Mặc dù các cơ quan chức năng cũng như các xã, phường vào cuộc tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số đối tượng vẫn cố tình chống đối, cố tình vi phạm pháp luật giăng lưới chim di cư. Hạt Kiểm lâm Ven Biển tiếp tục tăng cường công tác tham mưu chỉ đạo, phối hợp với các xã, phường kiên quyết, triệt để ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm.

Chỉ với vài chục nghìn đồng, các đối tượng đã có thể mua lưới giăng bắt chim trời trên diện rộng.

                Bảo vệ các loài chim hoang dã trong mùa di cư tháng 9, tháng 10 hàng năm chính là bảo vệ sự đa dạng sinh học của tự nhiên, góp phần cân bằng hệ sinh thái môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, những hành vi giăng lưới, săn bắt chim di cư như hiện nay cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền thị xã cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác này. Theo các Điều 21, 22, 23 của Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp./.

 

Tác giả: Hà Xuân Chiến - Hạt Kiểm lâm Ven biển
Số lượt đọc : 175 - Cập nhật lần cuối: 13/09/2022 02:09:57 PM
 
Gửi Email Phản hồi  In tin


LỊCH CÔNG TÁC
DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
KHAI BÁO Y TẾ
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này
Văn bản đã phát hành