Tin tức - Sự kiện 20/07/2020:16:48:43
Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020
Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2020, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2016-2020 (sau đây viết tắt là BCĐ tỉnh), nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương, chủ rừng đối với công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (BVR, PCCCR). Các thành viên BCĐ tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác BVR, PCCCR năm 2019 tại 12 huyện 11 xã và 8 chủ rừng nhà nước trọng điểm.

 

Thông qua kiểm tra, các thành viên BCĐ tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo tích cực, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các ngành từ huyện đến xã, chủ rừng nhà nước đối với công tác PCCCR. Đặc biệt có sự kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, HĐND cấp huyện về việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW tại Đảng bộ các xã, chủ rừng nhà nước; địa phương trọng điểm đã đưa nội dung về lãnh đạo thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW vào dự thảo báo cáo chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng cấp huyện, nhiệm kỳ 2020 – 2025; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, chủ rừng nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu đã được phát huy, tập trung nguồn lực, nhân lực, chủ động tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của cấp trên về PCCCR; đồng thời có sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân sự, Biên Phòng, các tổ chức chính trị- xã hội trên địa bàn; an ninh rừng tiếp tục được giữ vững; cơ bản đã quản lý được các nguyên nhân gây cháy rừng.

Thông qua việc ban hành thông báo kết quả kiểm tra gửi đến chính quyền, địa phương các cấp, chủ rừng, các thành viên BCĐ tỉnh để chỉ đạo cấp huyện, xã, chủ rừng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nghiêm túc khắc phục những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra sau kiểm tra.

Do đang trong thời kỳ cao điểm nắng nóng, nguy cơ cháy rừng ở mức đỉnh điểm trong năm, yêu cầu BCĐ cấp huyện, xã, chủ rừng cần chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, triệt để các biện pháp PCCCR như:

- Tổ chức trực chỉ huy CCR 24/24 giờ, duy trì lực lượng tuần tra, canh gác lửa rừng và bố trí các điểm chốt chặn ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng trong thời gian dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên để ngăn chặn người không phận sự vào rừng đồng thời hỗ trợ kinh phí cho lực lượng trực canh gác lửa rừng trong những ngày nắng nóng nguy cơ cháy rừng cao.

- Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng và đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật BVR, PCCCR; thông báo kịp thời dự báo cấp cháy rừng đến các ban ngành của huyện, UBND các xã, chủ rừng để triển khai thực hiện các giải pháp PCCCR.

- Quản lý chặt chẽ các nguyên nhân gây cháy rừng ở từng khu vực như: Xử lý thực bì trồng rừng, làm nương rẫy, vệ sinh ruộng, vườn, đốt bãi rác...; sử dụng lửa săn bắt, đốt ong; hóa vàng mã tại các đền chùa, nghĩa trang, nghĩa địa, trong các lễ hội, khu vui chơi giải trí, tham quan, du lịch sinh thái trong và ven rừng để phòng chống cháy lan vào rừng.

- Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần, kinh phí để chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

Tác giả: Bùi Viết Kính
Số lượt đọc : 334 - Cập nhật lần cuối: 20/07/2020 04:07:43 PM
 
Gửi Email Phản hồi  In tin


LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này