Tin tức - Sự kiện 25/06/2020:09:27:34
Hạt Kiểm lâm huyện Như Thanh tăng cường công tác PCCCR mùa nắng nóng.
Huyện Như Thanh được xác định là vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng của tỉnh Thanh Hoá. Hiện nay đang là giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng, do đó nguy cơ cháy rừng rất cao, khi cháy có thể xảy cháy lớn. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), huyện Như Thanh đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm thực hiện tốt Phương án PCCCR

 

Hạt Kiểm lâm huyện Như Thanh đã khảo sát xác định có 4.549,1 ha/tổng diện tích hơn 36.852,19 ha rừng trên địa bàn có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng. Các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng như các xã: Xuân Thái, Thanh Tân, Xuân Du, Phượng Nghi, Xuân Khang... Ngoài việc mưu cho BCĐ huyện kiểm tra toàn diện công tác PCCCR tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Như Thanh đã trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương, chủ rừng các xã trọng điểm để có những giải pháp cụ thể trong công tác PCCCR,  đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động thực hiện nhiệm vụ PCCCR:

Thứ nhất, quản lý, giám sát nguồn lửa, nguồn nhiệt mà cụ thể là bố trí các điểm chốt chặn, trạm kiểm soát, thực hiện canh gác lửa rừng, bảo vệ an toàn các khu vực rừng; duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt thời điểm nắng nóng để kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; phát hiện kịp thời điểm cháy; hướng dẫn khách thăm quan du lịch, đi lễ đền, chùa tại những khu vực trọng điểm cháy rừng cao

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, chủ rừng trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt khi ra vào rừng, cụ thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh của xã, phường, thị trấn. Lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, hội họp tại thôn, xóm; xây dựng các bảng, biển cấm lửa tại các cửa rừng.

Thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCCR. Tổ chức các đoàn công tác, phối hợp giữa các lực lượng tiến hành kiểm tra công tác PCCCR tại các vùng trọng điểm cháy rừng, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống cháy rừng. Bên cạnh đó, các chủ rừng phải triển khai thực hiện quyết liệt phương án PCCCR; bố trí lực lượng, phương tiện tại các điểm chốt, trạm canh gác. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát thông qua hệ thống vệ tinh cảnh báo cháy rừng và có phương án chữa cháy rừng cụ thể cho từng khu vực có nguy cơ cháy cao.

Kiểm tra công tác PCCCR tại vùng trọng điểm

Thứ tư, trong quá trình xử lý thực bì để trồng rừng cần tuân thủ theo quy định về PCCCR. Để chủ động trong chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra cần chủ động, thực hiện theo phương châm bốn tại chỗ, không để xảy ra cháy lớn. Huy động các lực lượng, phương tiện tại chỗ xử lý ngay khi mới phát hiện cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lan trên diện rộng. Phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể với từng thành viên của Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp để tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc phòng cháy, chữa cháy rừng tại cơ sở.

  Hạt Kiểm lâm Như Thanh phấn đấu không để cháy rừng xảy ra và giữ vững ổn định an ninh rừng, không để xảy ra các tụ điểm nóng và phức tạp về an ninh rừng trên địa bàn huyện./.

Số lượt đọc : 192 - Cập nhật lần cuối: 25/06/2020 09:06:34 AM
 
Gửi Email Phản hồi  In tin


LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này