QLBV rừng Thứ ba , ngày 18/09/2019
Tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng trên địa bàn huyện Ngọc Lặc năm 2019
Hiện nay, huyện Ngọc Lặc đang cao điểm mùa nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để thực hiện tốt công tác PCCCR, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng, Hạt Kiểm lâm đã tăng cường tham mưu cho Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp huyện chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng thực hiện tốt nội dung Kế hoạch BVR& PCCCR năm 2019.
Xem tiếp
Kiểm lâm Thanh Hóa chủ động làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019
Thanh Hóa có 27/27 huyện, thị, thành phố có rừng; tổng diện tích rừng hiện có 633.162,5 ha (rừng tự nhiên 393.100,95 ha; rừng trồng 240.061,55 ha). Qua rà soát, đến nay toàn tỉnh có trên 48.000 ha rừng trọng điểm cháy, phân bố chủ yếu ở 134 xã, của 16 huyện, thị xã, Thành phố. Với trạng thái là rừng hỗn giao nứa - gỗ, rừng nứa vầu, le…, thực bì chủ yếu là cỏ tranh, lau lách, ràng ràng, cành khô lá rụng…Đặc biệt với gần 10.000 ha rừng Thông trồng ở cấp tuổi 3-5 phân bố ở 9 huyện: Tĩnh Gia, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Đông Sơn, TP. Thanh Hóa, Thạch Thành, Như Thanh, Triệu Sơn, đây là khu vực trọng điểm cháy rừng rất cao của tỉnh, có nguy cơ xảy ra cháy lớn trong mùa khô hanh, nắng nóng.
Xem tiếp
Đốt trước vật liệu cháy có kiểm soát dưới tán rừng Thông, cơ sở lý luận và thực tiễn làm giảm nguy cơ tiềm ẩn gây cháy rừng ở Thanh Hóa
Theo kết quả rà soát đến tháng 12/2018, diện tích rừng trọng điểm cháy toàn tỉnh Thanh Hóa trên 48.000 ha, trong đó có gần 10.000 ha rừng Thông, thường xuyên ở cấp cực kỳ nguy hiểm, tập trung chủ yếu ở Tĩnh Gia, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa.
Xem tiếp
Xã Mỹ Tân phối hợp thực hiện công tác bảo vệ rừng
Mỹ Tân là xã vùng cao của huyện Ngọc Lặc, có diện tích tự nhiên là 3.256,25 ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm 1.243,56 ha. Khu vực giáp ranh của xã với huyện Lang Chánh là làng Mỏ và làng Mới. Đây là địa bàn vùng sâu, vùng xa tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, từ đó mà cuộc sống thường phụ thuộc vào rừng. Việc xâm canh, lấn chiếm đất rừng những năm trước đây giữa làng Trô, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh và làng Mới, xã Mỹ Tân còn xảy ra.
Xem tiếp
Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “Vì rừng xanh quê hương”
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy sức mạnh, vai trò xung kích, sáng tạo của Đoàn viên Thanh thiếu niên, qua đó tác động tích cực đến các bậc phụ huynh, quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi ảnh “vì rừng xanh quê hương”
Xem tiếp
Bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đặc dụng núi Trường Lệ thành phố Sầm Sơn theo hướng bền vững
Theo kết quả kiểm kê rừng và đất lâm nghiệp năm 2019, thành phố Sầm Sơn hiện có 172,28ha rừng, trong đó 109,48ha là rừng đặc dụng thuộc núi Trường Lệ, phường Trường Sơn. Tuy diện tích rừng ít nhưng lại chiếm một vị trí vô cùng quan trọng không chỉ đơn thuần là rừng, mà nó còn gắn liền với rất nhiều những yếu tố lịch sử, văn hóa, tâm linh. Đã có những so sánh cho rằng rừng núi Trường Lệ là một Đà Lạt thứ 2 trong lòng thành phố Sầm Sơn, giúp duy trì cảnh quan tự nhiên của cả rừng và biển, là lá phổi xanh cho toàn thành phố.
Xem tiếp
Xã Mỹ Tân làm tốt công tác phát triển rừng năm 2018
Trong những năm qua công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, PCCCR luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm; triển khai đồng bộ các giả pháp nhằm thực hiện tốt mục tiêu kế hoạch đề ra.
Xem tiếp
Vai trò của rừng đối với môi trường sống của chúng ta!
Như chúng ta đã biết, rừng là hệ sinh thái giữ vai trò chủ đạo trong mối quan hệ tương tác giữa thực vật, động vật với môi trường. Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người và môi trường sinh thái: Cung cấp lâm sản cho nền kinh tế quốc dân; điều hòa, tạo ra oxy, điều hòa nước, rừng lưu giữ tài nguyên và các nguồn gen động thực vật quý hiếm. Đồng thời có tác dụng quan trọng bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống, bảo vệ sức khỏe của con người…
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm Lang Chánh thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.
Lang Chánh là huyện miền núi, nằm cách thành phố Thanh Hóa 90 km về phía tây, là địa bàn rộng, địa hình phức tạp và còn giầu tài nguyên rừng, đời sống nhân dân trong huyện còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn sống phụ thuộc vào rừng và đất rừng, trình độ hiểu biết về các quy định của pháp luật nói chung, Luật Bảo vệ và phát triển rừng nói riêng còn hạn chế, trong những năm qua Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa rừng, góp phần giữ vững ổn định an ninh rừng trên địa bàn.
Xem tiếp
Công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc các tháng đầu năm 2018
Trong thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo vệ rừng (BVR) được cấp ủy, chính quyền xã Vân Am quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp. Song hiện nay, huyện Ngọc Lặc nói chung và xã Vân Am nói riêng đang bước vào thời kỳ cao điểm mùa khô, diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng, chính quyền, các chủ rừng và nhân dân trên địa bàn xã Vân Am luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động và tăng cường các biện pháp PCCCR, bảo vệ an toàn diện tích rừng trong cao điểm mùa khô năm 2018.
Xem tiếp
Xã Xuân Thái, huyện Như Thanh tăng cường bảo vệ rừng
Từ trung tâm huyện lỵ Như Thanh đi về phía tây nam đến xã Xuân Thái chừng khoảng 25 cây số. Con đường quanh co uốn lượn dẫn chúng tôi đi qua những vạt rừng nơi có những chùm hoa trẩu nở vàng đang e ấp tỏa hương. Trên đất cằn sỏi đá, nhờ công sức, trí tuệ của con người, màu xanh của những cánh rừng nơi đây ngày càng lan rộng...
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm Thường Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng
Những năm gần đây, Hạt Kiểm lâm Thường Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo hướng bảo vệ rừng (BVR) tại gốc gắn liền với phát triển rừng. Nhờ đó, công tác bảo vệ phát triển rừng đã có những đổi mới và chuyển biến tích cực.
Xem tiếp
Thanh Hóa triển khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW – Từ nhận thức đến hành động
Ngày 12/01/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối vối công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng (QLBV&PTR), thể hiện sự quan tâm của cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp QLBV&PTR.
Xem tiếp
Kết quả Đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm phục vụ công tác quản lý Kiểm lâm địa bàn tỉnh Thanh Hóa”
Lực lượng Kiểm lâm Thanh Hóa từ năm 1973 đến nay, luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc trong tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ rừng, là công cụ thừa hành pháp luật trong QLBVR; bảo vệ quyền và lợi ích cho chủ rừng người dân trong sản xuất kinh doanh nghề rừng.
Xem tiếp
Hạt Kiểm lâm thành phố tham mưu UBND thành phố kiểm tra công tác PCCCR dịp trước Tết Nguyên đán Mậu tuất năm 2018
Địa bàn TP Thanh Hóa là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả tỉnh, tuy diện tích rừng ít nhưng là địa bàn luôn được cấp Ủy, chính quyền và đơn vị xác định là địa bàn trọng điểm và nhạy cảm, nguy cơ cháy rừng rất cao vì chủ yếu là rừng thông trồng tập trung, Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền chùa miếu mạo, nghĩa trang, nghĩa địa chủ yếu nằm trong rừng, gần rừng; mặt khác dân cư được bố trí rải rác sống ven rừng, gần rừng, mật độ người ra vào rừng nhiều, nhất là vào dịp Tết cổ truyền. Các hoạt động lễ hội, dâng hương, tảo mộ, bẻ cành hái lộc xuân… là những nguyên nhân gây cháy rừng.
Xem tiếp
LỊCH CÔNG TÁC
VĂN BẢN LIÊN QUAN KIỂM LÂM
Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam
Chính Phủ Nước CHXHCN Việt Nam
Bộ Nông nghiệp & PTNN
Cục Kiểm lâm
UBND tỉnh Thanh Hóa
Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa
Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa
WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
Bản quyền thuộc về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 03 Đường Hạc Thành, Thành phố Thanh Hoá. Điện thoại: (037) 3.852.243
® Ghi rõ nguồn "Kiểm Lâm Thanh Hóa" khi phát hành lại thông tin từ Website này